Gạch bê tông bọt là gì? Cách phân biệt | Giá bao nhiêu?

Bê tông bọt là gì?

Bê tông bọt hay còn gọi là bê tông bọt khí, là vật liệu thuộc loại bê tông siêu nhẹ. Đặc điểm của bê tông bọt khí đến từ cấu trúc lỗ rỗng nhỏ liên kết với nhau bên trong. Nguyên liệu sản xuất được sử dụng từ xi măng, cát vàng, thạch cao, bột nhôm, phụ gia tạo bọt khí. Trọng lượng của bê tông bọt rất nhẹ chỉ bằng 1/3 thậm chí là 1/4 lần so với bê tông thông thường.

Cụ thể nếu trọng lượng của bê tông thông thường nặng 2400kg/m3, thì trọng lượng bê tông bọt khí chỉ dao động từ: 600kg/m3 đến 800kg/m3.

Đặc biệt, riêng dòng vật liệu bê tông siêu nhẹ này sẽ bao gồm hai sản phẩm chính: Bê tông bọt khí chưng áp và Bê tông bọt khí không chưng áp. Dòng bê tông chưng áp hay còn gọi là bê tông khí chưng áp (tên viết tắt quốc tế là AAC, ALC) thuộc phân khúc vật liệu cao cấp. Đây là sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, dây truyền sản xuất quy mô lớn. Còn bê tông bọt khí không chưng áp (tên viết tắt quốc tế là CLC) được sản xuất đơn giản hơn rất nhiều.

Cấu trúc bọt khí của gạch bê tông bọt

Cấu trúc bọt khí bên trong bê tông khí chưng áp AAC

Gạch bê tông bọt khí là gì?

Gạch bê tông bọt khí là loại gạch xây có trọng lượng nhẹ hay còn gọi là gạch siêu nhẹ. Đặc tính nổi bật của gạch bê tông này là kết cấu bên trong gồm vô số các lỗ bọt khí nhỏ li ti. Các bọt khí này liên kết với nhau tạo thành một cấu trúc tinh thể bền vững. Gạch bê tông này thả trong nước và nổi vài ngày liên tục khi ở trạng thái thể tích khô.

Thành phần cốt liệu gồm xi măng, cát vàng, vôi, thạch cao, bột nhôm và các phụ gia cần thiết khác. Sau khi trộn cốt liệu theo tỷ lệ nhất định sẽ cho vào khuôn tạo hình để định hình và bắt đầu quá trình sản xuất.

Gạch bê tông bọt khí siêu nhẹ nặng từ 600 kg đến 800 kg cho 1m3 gạch xây. So với gạch đỏ đặc thông thường 1m3 nặng khoảng 1,8 tấn. Thì trọng lượng gạch bê tông siêu nhẹ chỉ bằng 1/3 so với gạch thông thường.

Kích thước của các viên gạch siêu nhẹ cũng lớn hơn rất nhiều so với các loại gạch xây truyền thống. Ví dụ như kích thước tiêu chuẩn của gạch bê tông khí chưng áp AAC: 600x200x100mm, 600x200x150mm, 600x200x200mm.

Gạch bê tông bọt khí có các tính năng rất tốt được biết đến trong xây dựng như: thi công nhanh, chống nóng và cách nhiệt gấp 6 đến 8 lần gạch truyền thống. Khả năng cách âm tốt vượt trội và tiêu chuẩn chống cháy EI rất cao. Đây còn là dòng gạch chống cháy, chịu lửa tốt nhất hiện nay ví dụ như Gạch AAC là chỉ số EI240.

Nhà xây bằng gạch bê tông khí chưng áp AAC ở nước Nga
Nhà xây bằng gạch bê tông khí chưng áp AAC ở nước Nga

Các loại gạch bê tông bọt trên thị trường

Gạch bê tông khí chưng áp AAC

Gạch bê tông khí chưng áp hay còn gọi là Gạch AAC. Gạch AAC còn được gọi với các tên như gạch siêu nhẹ, Gạch bê tông nhẹ AAC. Là loại gạch được sản xuất từ vật liệu bê tông khí chưng áp nổi tiếng trên thế giới suốt 100 năm tại các nước phát triển. Sản phẩm đòi hỏi dây truyền sản xuất hiện đại, mức đầu tư rất lớn. Quy trình kiểm soát và chứng chỉ chất lượng của sản phẩm nghiêm ngặt. Loại gạch AAC là dòng sản phẩm cao cấp nhất trong phân khúc gạch xây từ bê tông siêu nhẹ nói chung. Với các yếu tố về tính năng và độ chính xác cao trong công nghệ sản xuất. Gạch AAC đem lại nhiều lợi ích lớn trong xây dựng tại các quốc gia hàng đầu như Đức, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc v.v.

Dây truyền sản xuất bê tông bọt khí chưng áp AAC. Công nghệ CHLB Đức, hiện đại, chuyên nghiệp.

Gạch bê tông bọt CLC

Gạch bê tông bọt CLC còn gọi là gạch bê tông không chưng áp, gạch bê tông nhẹ CLC. Dây chuyền sản xuất thủ công hơn, chi phí đầu tư thấp, tạo hình bằng các khuôn đúc sẵn. Sản phẩm không qua quá trình chưng ở nồi áp suất cao. Về thẩm mỹ và chất lượng không thể so sánh được so với dòng gạch AAC. Tuy nhiên gạch bê tông bọt CLC vẫn có những tính năng đáng được quan tâm như: trọng lượng nhẹ, khả năng chống nóng, cách âm và cách nhiệt tốt. Chính vì vậy, gạch CLC cũng được rất nhiều nơi trên thế giới sử dụng để xây nhà.

Cách phân biệt gạch bê tông bọt khí AAC và gạch bê tông bọt CLC

Bê tông khí chưng áp viết tắt là AAC là phát minh từ kỹ sư người Thụy Điển Johan Axel Eriksson cách đây 100 năm. Suốt quá trình lịch sử tồn tại của bê tông khí chưng áp, các sản phẩm Gạch xây và tấm panel lắp ghép đã được sản xuất ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Để tìm hiểu Gạch AAC là gì sẽ có cái nhìn rõ ràng nhất về loại vật liệu gạch xây này. Ngoài ra sản phẩm tấm bê tông khí chưng áp ALC cũng đang dẫn đầu trên thị trường nhà lắp ghép hiện nay.

Bê tông bọt khí thông thường để sản xuất gạch bọt CLC khác nhau rất nhiều về công nghệ và tính năng trong xây dựng. Để giúp các bạn có thể phân biệt giữa hai loại sản phẩm này trong lĩnh vực bê tông bọt. GachBeTongNhe sẽ tổng hợp các cách phân biệt cụ thể như sau.

Cách 1: Phân biệt bởi hình dáng bên ngoài

Sản phẩm từ bê tông khí chưng áp có thể dễ dàng nhận biết từ hình dáng bên ngoài. Cụ thể là kích thước gạch bê tông bọt AAC có độ chính xác cao, bề mặt bằng phẳng, được dập nhãn mác cụ thể của hãng sản xuất.

Bề mặt của gạch bê tông nhẹ CLC nhìn không có tính thẩm mỹ cao. Kích thước và góc cạnh không sắc nét, không có nhãn mác cụ thể của hãng sản xuất.

Cách 2: Phân biệt từ hồ sơ chất lượng

Gạch AAC được sản xuất theo dây chuyền lớn, hiện đại. Do vậy sản phẩm gạch bê tông bọt khí chưng áp luôn có đầy đủ chác chứng chỉ, quy chuẩn kỹ thuật chất lượng. Cũng có thể dễ dàng nhận biết vì nhà máy bê tông khí ở Việt Nam không nhiều. Có thể đếm trên đầu ngón tay những thương hiệu lớn như: E-block Sako Việt Nam, Viglacera, Hass, Gạch An Thái. Mỗi thương hiệu sản xuất đều bắt buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật. Ngoài ra, những thương hiệu lớn như Viglacera, Eblock còn thí nghiệm chống cháy với chỉ số rất khủng EI180-EI240.

Gạch bê tông nhẹ CLC không có các hồ sơ đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng khắt khe. Đồng thời các hồ sơ thí nghiệm cách âm, cách nhiệt, tiêu chuẩn chống cháy cũng chưa có.

Cách 3: Phân biệt bởi tính năng khi sử dụng

Gạch AAC có các tính năng vượt trội so với gạch bê tông bọt thường CLC. Khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy của gạch AAC rất ưu việt. Gạch được sản xuất 100% tự động hóa dây chuyền hiện đại với độ chính xác cao, trọng lượng nhẹ. Cấu trúc bên trong các bọt khí đồng đều liên kết với nhau tạo hình đồng nhất. Giá gạch bê tông bọt siêu nhẹ AAC cũng sẽ cao hơn so với giá gạch bê tông bọt CLC thông thường.

Cách 4: Phân biệt bằng thương hiệu sản xuất

Bê tông khí chưng áp hiện đang có hai dòng sản phẩm chính. Đó là Gạch AAC hay còn gọi gạch siêu nhẹ AAC và dòng sản phẩm tấm panel bê tông nhẹ. Hiện nay hai thương hiệu uy tín và đáp ứng tiêu chuẩn cao và hiện đại nhất là Viglacera và Eblock. Nhà máy Viglacera tại miền Bắc, hiện đang sản xuất tấm panel ALC, gạch AAC. Nhà máy E-Block cũng có sản phẩm tấm panel bê tông nhẹ (Tấm Epanel ALC), sàn bê tông nhẹ, gạch AAC Eblock.

Trên mỗi sản phẩm của Viglacera và Eblock đều được dập dấu chìm và Logo thương hiệu. Đồng thời, mỗi kiện hàng luôn có đai quấn băng keo in thương hiệu nhà sản xuất giúp bạn nhận biết hàng chính hãng hay không.